Nộp đơn Online
>
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Một số loại hình visa định cư ở Mỹ

Chính phủ Mỹ có rất nhiều chương trình định cư khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trên trang website của Lãnh sự quán Mỹ (http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov) hoặc trang web cấp visa (www.ustraveldocs.com/vn_vn). Thông tin bên dưới chỉ tóm lược mang tính tham khảo.

 

 

1. Định cư visa việc làm

Có năm loại định cư việc làm dưới đây:

·             E1- Nhân viên thuộc diện ưu tiên: người nộp đơn theo dạng này (mẫu form I140) thuộc những người (i) có khả năng đặc biệt về khoa học, giáo dục, thể thao, kinh doanh được công nhận rộng rãi ở tầm  quốc gia và quốc tế; (ii) nhóm đương đơn thuộc các nhà khoa học và nghiên cứu hàng đầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm nghiên cứu giảng dạy được quốc tế thừa nhận (iii) Cán nhà quản lý cấp quốc tế và đa quốc gia có ít nhất 1 đến 3 năm liên tục làm việc cho các công ty, tập đoàn Hoa Kỳ.

·             E2- Chuyên viên có bằng cấp cao: Loại định cư cho những người có bằng cấp cao (thông thường là tiến sĩ, sau tiến sĩ) hoặc những người có khả năng đặc biệt về khoa học, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh

·             E3- Công nhân có tay nghề: Những đương đơn có thư đồng ý tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng việc làm tại Hoa Kỳ, thuộc trong danh mục việc làm cho phép và được cấp giấy phép (của Bộ lao động Mỹ). Loại định cư này là khá hạn chế về mặt số lượng (hàng năm). Nhóm định cư này được chia thành 3 nhóm (i) Nhóm được đào tạo nghề nghiệp tối thiểu 2 năm hoặc 2 năm kinh nghiệm liên tục (ii) Nhóm có được bằng cấp cao, từ cử nhân trở lên (iii) Nhóm không được đào tạo liên tục 2 năm, nhưng có kinh nghiệm và có năng lực thực hiện được các công việc theo yêu cầu  

·             E4- Định cư theo loại thị thực đặc biệt: Xin vui lòng tham khảo trên trang web Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồ Chí Minh hoặc trang web Bộ di trú Mỹ (http://travel.state.gov).

·             E5 - Định cư thông qua đầu tư (xem thêm mục định cư đầu tư, doanh nhân)

 

2. Định cư thông qua đầu tư, doanh nhân

 

2.1 Định cư đầu tư E5

Hàng năm, nước Mỹ tiếp nhận khoảng 140,000 đơn đương xin nhập cư việc làm vào Hoa Kỳ, trong số đó, có khoảng 7.1% các nhà đầu tư E5 – Form I526 (nguồn: http://travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/types/Immigrant-Investor-Visas.html)

 

Theo đó, một người định cư đầu tư cần hội đủ các điều kiện sau (i) Có đủ ngân sách rõ ràng đầu tư (không vay mượn) 1,000,000US$ hoặc 500,000 đầu tư vào các vùng xa, ưu tiên hoặc theo chương trình/dự án ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, đơn đương cần có các yêu cầu và đặc điểm khác như:

 

  • Không giới hạn về độ tuổi
  • Không yêu cầu về ngoại ngữ
  • Không yêu cầu có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp
  • Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
  • Không yêu cầu trực tiếp quản lý công việc đầu tư hàng ngày
  • Được cấp visa có điều kiện cho cả gia đình trong vòng 2 năm. Khi hoạt động đầu tư là có tiếp diễn và tạo ra công việc làm cho người bản xứ, sẽ được cấp thẻ xanh  định cư cho cả gia đình và được phép nhập cảnh vào Mỹ bất cứ lúc nào
  • Cơ hội nhập quốc tịch Mỹ sau khoảng thời gian định cư 05 năm
  • Mức học phí dành cho các thành viên gia đình được áp dụng như người bản xứ
  • Không yêu cầu nhà đầu tư phải tham gia vào công việc quản lý kinh doanh hàng ngày.

 

2.2 Visa định cư kinh doanh có thời hạn L1

 

Visa L1 áp dụng cho các đối tượng là Doanh nhân, nhà quản lý ở Việt Nam sang Mỹ điều hành công ty / chi nhánh ở Mỹ, Visa được cấp cho nhà quản lý và các thành viên trong gia đình (con dưới 21 tuổi) và được cấp tối đa lên đến 7 năm.

Điều kiện dành cho công ty ở Việt Nam

  • Doanh nghiệp ở VN hoạt động tối thiểu 1 năm
  • Doanh nghiệp ở Mỹ có thể mới hoặc đã hoạt động
  • Doanh nghiệp ở Mỹ có thể là chi nhánh, công ty con hoặc cổ phần với công ty khác
  • Doanh nghiệp ở VN phải chiếm hơn 51% cổ phần và kiểm soát chính doanh nghiệp ở Mỹ
  • Phải có trụ sở hoạt động
  • Tính chất của doanh nghiệp ở Mỹ và Việt Nam (chức năng kinh doanh) không cần phải giống nhau

Công ty ở Mỹ phải là:

  • Công ty con của công ty Việt Nam
  • Công ty có đồng người sở hữu với công ty ở Việt Nam
  • Chi nhánh

Điều kiện đối với nhà quản lý được chuyển sang Mỹ:

  • Đã làm việc cho công ty ở VN tối thiểu 1 năm trong 3 năm gần nhất
  • Người được chuyển sang Mỹ là nhà quản lý/nhà điều hành doanh nghiệp
  • Lương được công ty ở VN hoặc công ty ở Mỹ chi trả.

 

3. Định cư theo hình thức đoàn tụ gia đình

Các hình thức đinh cư theo dạng này bao gồm (vui lòng xem thêm chi tiết ở trang web Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam)

 

3.1 Thị thực cho thành viên trực hệ

 

  • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ. Đọc thêm 
  • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
  • IR3: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ
  • IR4: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ)
  • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ
  • K1: Hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ. Đọc thêm
  • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Đọc thêm

 

3.2 Thị thực dành cho thành viên gia đình

 

  • F1: Con độc thân của công dân Hoa Kỳ.
  • F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân.
  • V: Thị thực không định cư cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Hoa Kỳ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A.
  • F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.
  • F3: Con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.
  • F4: Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ.

 

Các loại thị thực định cư khác, bạn nên  tham khảo website của Đại sứ hay Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt nam hay Bộ di trú Mỹ.

Tin liên quan (2)