Nộp đơn Online
>
banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay banner-phai-khong-chay

Một số loại hình định cư ở Canada

Canada có khá nhiều chương trình định cư với nhiều hình thức, tiêu chuẩn, điều kiện  khác nhau. Dưới đây là tóm lược một số chương trình và loại hình visa định cư phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Bạn nên tham khảo trang web của Bộ Di trú Canada (www.cic.gc.ca)  để biết thêm chi tiết.

 

1. Chương trình định cư kinh doanh tự do:

Chương trình kinh doanh tự do tìm kiếm thu hút ứng viên có ý định và khả năng trở thành người tự làm chủ ở Canada. Người định cư theo đó cần có một trong hai điều kiện

  • Có kinh nghiệm liên quan tới đời sống kinh tế, văn hoá, thể thao của Canada hoặc
  • Kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp, trang trại và ý định hay khả năng mua, quản lý một doanh nghiệp, trang trại ở Canada.

 

1.2 Định cư diện doanh nhân tỉnh Manitoba

Tỉnh Manitoba có chương trình cho phép lựa chọn các doanh nhân đủ tiêu chuẩn trên khắp thế giới có dự định và khả năng sang Manitoba thành lập hoặc mua doanh nghiệp đồng thời được phép định cư như một công dân Canada.  Với các điều kiện cơ bản:

 

  • Đã và đang sở hữu công ty, hay trang trại hoặc có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao của một doanh nghiệp kinh doanh thành công.
  • Sở hữu hợp pháp tài sản cá nhân bao gồm nhà cửa, đất đai, tiền mặt, cổ phiếu tương đương $350,000 CAD.
  • Có dự án đầu tư sang tỉnh Manitoba tối thiếu $150,000 CAD
  • Có chuyến đi sang tỉnh Manitoba tối thiểu 7 ngày để tìm hiểu về cơ hội kinh doanh và điều kiện sinh sống của tỉnh này. Nhà đầu tư sẽ được thu xếp gặp các viên chức chính phủ của tỉnh này và có thể có phỏng vấn.
  • Ký quỹ (được hoàn trả) cho chính phủ tỉnh Manitoba số tiền $75,000 CAD.
  • Trong vòng 2 năm (ngoại trừ lý do chính đáng) nhà đầu tư phải thực hiện dự án kinh doanh của mình. Việc gia hạn khoảng thời gian này có thể được xem xét tùy theo từng trường hợp cụ thể.
  • Thời gian thụ lý: 36 tháng kể từ ngày nộp đơn cho chính phủ Manitoba.

 

Lưu ý để định cư và sông ở Canada, người nộp đơn đạt được yêu cầu khả năng ngôn ngữ hoặc có kế hoạch theo học các lớp cải thiện ngôn ngữ.

 

1.2 Định cư theo diện kinh doanh Quebec

Tương tự tỉnh Manitoba, tỉnh Quebec có chương trình định cư cho doanh nhân khắp thế giới, với những người có điều kiện sau:

 

  • Có kế hoạch tạo ra công việc riêng của chính mình bằng cách thực hành nghề hoặc kinh doanh trên tài khoản riêng của mình tại Quebec
  • Có tài sản ròng là 100,000 CAD hợp pháp để đầu tư kế hoạch kinh doanh ở  Quebec
  • Có tối thiếu 2 năm kinh nghiệm là kinh doanh tự do
  • Học vấn và trình độ chuyên môn
  • Khả năng ngoại ngữ (Anh hoặc Pháp)
  • Tính cách và hiểu biết phù hợp với Quebec.
  • Có ít nhất $300,000 CAD bao gồm bất động sản, tiền tiết kiệm, giá trị doanh nghiệp v.v.
  • Ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp trong 5 năm gần nhất.
  • Hoặc cở hữu ít nhất 25% giá trị doanh nghiệp đang quản lý.
  • Có dự án đầu tư vào Quebec (dự án đầu tư hay tham gia cổ phần công ty có giá trị $100,000 CAD

 

2.  Làm việc sau khi tốt nghiệp với du học sinh

Kể từ 6/2014, du học sinh sau khi tốt nghiệp một khóa học toàn thời gian sau phổ thông trên sáu tháng sẽ được ở Canada lại làm việc bằng thời gian học hoặc tối đa ba năm. Tuy nhiên, thời gian này đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể nộp đơn theo diện Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class)


3. Định cư lao động có chuyên môn cao và chuyên gia

Canada cũng là nước có chương trình định cư cho các lao động có chuyên môn cao và chuyên gia. Người nộp đơn cần có thay nghề cao và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cụ thể từng loại ngành nghề và yêu cầu từng tỉnh. Bạn có thể liên hệ thêm luật sư di trú Canada hoặc tham khảo thêm trang Web Bộ di trú Canada. Một số tiêu chí cơ bản:

  • Làm việc một năm liên tục với chuyên môn nộp đơn
  • Có kinh nghiệm 10 năm với chuyên môn
  • Trình độ chuyên môn tương đương levels A hoặc B của Phân loại nghề nghiệp Quốc gia Canada (NOC)
  • Có chuyên môn phù hợp với danh mục nghề nghiệp hợp lệ Canada, hoặc, sẽ có hợp đồng lao động dài hạn ở Canada, hoặc đã và đang học tiến sĩ ở Canada.
  • Có khả năng  ngôn ngữ (Anh, Pháp)

    

4. Bảo lãnh thân nhân

Canada cho phép những người có quốc tịch Canada bảo lãnh người thân (bố mẹ, ông bà, anh chị em, vợ chồng, con cái, con nuôi, hôn phối) định cư ở Canada. Các điện khác nhau tùy từng trường hợp, tuy nhiên, một trong các điều kiện tối thiểu là người bảo lãnh phải chứng tỏ năng lực tài chính để trang trải chi phí cho thân nhân cần bảo lãnh mà không yêu cầu đến trợ cấp chính phủ.  Xin vui lòng tham khảo chi tiết nội dung này trên trang web Bộ di trú Canada.

Tin liên quan (2)